Phỏng vấn với EC cách đây… – Chỉ có thể comment: Vãi Pooh =)))

Tình cờ đọc lại được bài phỏng vấn với EC cách đây… (hình như là 1 năm).

Nhìn lại mình, thú vị phết :X

EC FTU

__________________________

Phỏng vấn chị Pooh:

 • Chị ơi, là trưởng ban PR, chị đã làm gì để đưa EC đến với các phương tiện truyền thông?

Nhà mình mảng truyền thông chưa mạnh, chỉ chương trình lớn là có một số báo có quan hệ với Nhà tài trợ, hoặc với cá nhân nào đó được mời đến. Thỉnh thoảng có các dịp mà teen quan tâm như Halloween, Christmas thì có báo quen trước đó cũng đến để đưa tin. Trước nay, chủ yếu là EA phụ trách mảng này.

 • Cũng như bọn em, chị cũng từng là Babe, vậy khi đó chị có gặp khó khăn gì không khi phải cân bằng EC và học tập, các quan hệ khác?

Có chứ, hầu như từ khi vào EC, cảm giác lúc nào cũng dành rất nhiều thời gian cho EC, còn học hành chủ yếu khi nào đi thi mới học :D. Nghĩ lại thấy mình sắp xếp thời gian chưa tốt. Còn với các quan hệ khác thì bao giờ chị cũng ưu tiên EC nên không có mâu thuẫn :))

 • Khi stress, chị làm thế nào để tiếp tục làm việc được hiệu quả?

Khi stress thì chị hay đạp xe đi dạo, hoặc tắm, suy nghĩ xem vì sao mình bị stress, khóc cho một trận, và tìm lại quyết tâm để làm việc tiếp.

 • Khi mới vào EC, chị ấn tượng với anh chị nào nhất?

Chị ấn tượng với chị Phượng. Ngay từ đầu chị Phượng đã rất sắc sảo. Nhưng nhiều khi thấy sợ chị Phượng :D. Vì kiểu của chị là friendly, còn chị Phượng thì lạnh lùng và khá là kiêu. ^^

 • Chị có kỉ niệm nào đáng nhớ nhất?

Nhiều lắm. Với nhà mình, quả thật là rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Nhưng chị nhớ cái lần chị khóc với Bích Hà vì chị thấy chị họp ban không bao giờ chúng nó đi đủ và không hiệu quả.

 • Tình huống “lố-est” của chị ở EC là gì?

Cái này cũng nhiều nữa. Chị không biết cái nào là lố nhất đâu. 😀

 • Em nhận thấy chị đã truyền lửa nhiệt tình cho nhiều Kiddies, vậy chị đã làm điều đó bằng cách nào?

Chị nghĩ là bằng chính tình yêu và sự cố gắng thực sự của chị.

 • Chị Pooh ơi, điều quan trọng nhất của 1 PRer là gì?

Câu này khó. Tố chất quan trọng nhất của một PRer theo chị là luôn mong muốn và có khả năng tạo ra và mở rộng mối quan hệ của mình với nhiều người.

 • Chị ơi, mỗi khi chị cảm thấy một kênh thông tin không hiệu quả thì chị sẽ làm gì với nó?

Lúc chị làm, lúc nào cũng có các kênh không hiệu quả, thậm chí có lúc tất cả các kênh đều không được như mong muốn của chị. Nhưng những lúc đó chị vẫn tập trung vào kênh mạnh và cố gắng duy trì kênh chưa hiệu quả để nó cũng đem lại lợi ích nhất định.

 • Pooh à, chị có muốn nhắn gửi thêm điều gì đến EC không?

Chị chỉ muốn nói là, mối một ECer là một hình ảnh thu nhỏ của EC. Mỗi người hãy sống là làm việc để xứng đáng với hình ảnh đó và cũng để xây dựng một EC xứng đáng với những gì các em mong đợi.

 • Chị cảm thấy PR có thể làm thêm được những điều gì nữa?

Hiện tại, PR nhà mình đã đủ nhân lực, tiềm lực để mở rộng mối quan hệ của mình và tạo liên kết, trước hết là về mặt thông tin.

 • Chị nhìn thấy ở công tác tổ chức, PR của EC hiện nay có điểm nào còn thiếu sót ạ?

Chị chưa hiểu rõ công tác tổ chức mà e nói là gì. Nhưng nếu chị hiểu đúng, thì theo chị chúng ta vẫn chưa có training và cùng nhau tìm hiểu về PR.

 • Mỗi khi nghĩ ra ý tưởng mới, chị thường làm gì với nó? Chị có thể cho em 1 ví dụ được không?

Ý tưởng mới cho PR nhà mình? Khi có ý tưởng, chị xem xét tính cần thiết và tính khả thi của nó thông qua bàn bạc với những người cần thiết. Hoặc là chị sẽ tích trữ nó.

Ý tưởng nào tốt cũng đều đáng được thực hiện cả, nhưng chúng ta bị giới hạn về nguồn lực và thời gian do đó cần xem xét xem nó có cần thiết không. Nếu nó là cần thiết thì phải xem xét đến tính khả thi của nó. Chúng ta có gì để làm nó? Và sau đó là một plan (nếu đó là ý tưởng lớn).

Ví dụ như vụ vé mời SPELLING BEE thay vì leaflet. Chị thấy gửi vé mời thì thể hiện sự trân trọng của mình với khan giả hơn, họ cũng sẽ cảm thấy được trân trọng hơn là cầm tờ leaflet. Trong tình hình cần phải chắc chắn được một số lượng lớn người đến, chị nghĩ đây là giải pháp cần thiết. Và tính toán các chi phí không trội hơn nhiều nếu mình phân phối vé hiệu quả. Thế là quyết định làm, và năm đó chị thấy mình đã thành công.

 • Pooh à, quan niệm của chị về cuộc sống như thế nào? Chị tổng kết cho em trong một vài câu được không?

Quan niệm của chị về cuộc sống là không ngừng chuyển động, còn bản thân phải không ngừng cố gắng.

Có mấy quotes chị rất thích và đã lựa chọn nó là phương châm sống của mình:

Life is a journey from the person you think you are to the person you can be.

(Đừng bao giờ tự giới hạn khả năng và suy nghĩ của mình.)

Success is the journey, not the destination.

(Hãy trưởng thành từ mỗi bài học nhỏ trong cuộc sống.)

You will be the same in five, ten or twenty years, except for three things: books that you read, people that you meet and things that you do.

(Hãy không ngừng học hỏi và áp dụng chúng vào cuộc sống.)

 • Em muốn hỏi Pooh, chị học được từ ai nhiều nhất về cuộc sống, về học tập, công việc?

Cho đến hiện tại, chị cảm ơn Bích Hà, Lan Anh, cảm ơn 3 đứa bạn thân của chị và rất nhiều người nữa. Chị học được rất nhiều từ họ. Nhưng người mà chị học được nhiều nhất có lẽ là chính bản thân mình. Chị đã học được một điều quan trọng từ chính mình: Mọi thay đổi đều xuất phát từ tư duy nội tại của chính mình.

 • Chị yêu EC từ đáy lòng chứ?

Trả lời có thì cũng dở, trả lời không thì không đúng.

Chị chỉ biết rằng, chị thực sự hạnh phúc vì đã, đang và sẽ luôn là một phần của EC cũng như EC đã, đang và sẽ luôn là một phần của chị.

 • Chị có thể cho biết cảm giác khi được phỏng vấn không?

Ban đầu chị thấy hơi không thoải mái một chút vì chị cảm thấy mọi người khi làm cùng một project nhưng tính liên kết chưa cao, do đó khiến chị là “nạn nhân” phải trả lời quá nhiều câu hỏi, và hiện tại chị vẫn hoài nghi về việc khai thác và sử dụng các thông tin này. Có thể để mọi người đọc để hiểu nhau hơn, chia sẻ với nhau. Nhưng người trả lời đã thấy dài, thì người đọc còn thấy dài hơn. Chị nghĩ những thông tin trả lời này sẽ không được phát huy hết hiệu quả của nó.

Nói thế chỉ là để mọi người biết cảm giác thực của người được phỏng vấn sẽ như thế nào, để lần sau khi xây dựng một bản câu hỏi phỏng vấn, các e phải chú ý xác định rõ mục đích phỏng vấn, cách khai thác đã logic hiệu quả chưa, có thể rút ngắn câu hỏi phỏng vấn hay thay bằng câu khác để bài phỏng vấn vẫn hiệu quả mà ngắn gọn hơn, đặc biệt là phải biết đặt địa vị mình vào người được phỏng vấn (thời gian họ có thể dành để mình phỏng vấn là bao nhiêu…)

Xây dựng bản câu hỏi phỏng vấn cũng là cả một nghệ thuật 😉

Cuối cùng chị rất cảm ơn XÌ BUM vì phần phỏng vấn này, nó khiến mình cũng tự nhìn lại bản thân thêm một lần nữa sau suốt thời gian ở EC. :X và cũng tự thấy tự hào vì mình đủ kiên nhẫn để type hết các câu trả lời B-)

 • Mỗi khi nhìn thấy ECer, chị nghĩ gì?

Đơn giản lắm, phải hug nó một cái >:D

 • Thực lòng, chị có cảm thấy hối tiếc điều gì khi đã “cháy cùng EC” trong 2 năm qua không?

3 năm ku ạh ^^. Có lúc cháy, có lúc nguội chứ, cháy mãi lấy đâu ra xăng mà đốt :P. Người ta không bao giờ muốn tiếp tục làm điều gì mà có thể khiến người ta hối tiếc. Chị thì vẫn muốn làm EC tiếp. :X

 • Chị học được gì khi là ECer?

Học được nhiều thứ lắm. Nhưng có lẽ là học được cách cố gắng và học được cách vượt qua chính mình.

 • Phương châm sống của Pooh là gì vậy?

Àh tí nữa thì nhầm với mấy câu quote mà chị viết ở trên. Nhưng chị thấy nó cũng tương tự nhau đấy. Vì cuộc sống chính là môi trường mình sống mà. ^^

 • Một chút về chuyên môn, Pooh cho rằng kĩ năng cơ bản nhất của một PRer là gì?

Có lẽ là communication skill về bề nổi và không thể thiếu critical thinking skill là cốt lõi. Người làm PR thì trước hết phải giao tiếp tốt. Mà ngôn ngữ chỉ là vỏ bọc của tư duy thôi, nên nếu muốn giao tiếp tốt, thì tư duy phải tốt cái đã.

 • Pooh quan niệm về tình yêu như thế nào? Có gì khác nhau giữa tình yêu EC và tình yêu … không?

Đó là khi mình cố gắng thật nhiều, mình muốn và sẵn sàng hy sinh vì tình yêu đó.

Có khác nhau chứ. Ai yêu EC thì cũng sẽ được yêu lại, nhưng trong tình yêu nam nữ, có thể mình yêu họ, nhưng tình yêu của họ lại dành nơi khác. Đó là khi “Yêu là chết ở trong lòng một ít” J

 • Chị có dám nhận mình là “lố-est person” ở EC không?

Chị dám chứ, chỉ sợ nhiều người…”ghen” :))

 • Các babe (đặc biệt là PRer) đều cho rằng Pooh rất tài năng, chị nghĩ sao?

Mỗi người có một perception về tài năng khác nhau. Chị không cho mình là người tài năng, chị thích mình là một người luôn biết vươn lên trong cuộc sống. Và cho tới nay, chị rất tự hào vì mình đã trưởng thành hơn rất nhiều so với một Pooh cách đây 3 năm, thậm chí một Pooh của 1 năm trước.

 • My Huge từng self-satisfied rằng Linku là nguồn lửa, Pooh chính là người cầm đuốc K44 và My là người đi rước đuốc của K45, Pooh nghĩ sao về trình độ self-satisfied của ECer, thông qua đại diện là chị My Huge?

Self-satisfied? Từ này mới quá ^^. Có phải là tự mãn không? Chị thích hình ảnh cả EC mình là một ngọn đuốc lớn, và mọi người – Bích Hà, Linku, Lanh,…đang cháy cùng ngọn đuốc đó… Vì EC nhà mình, thiếu đi một ai cũng sẽ không thể cháy lên được… So sánh như My là một cách nhìn khác…nhưng ai trong nhà mình cũng đều phải là nguồn lửa, là người cầm đuốc và rước đuốc hết… Thế mới là ECer. Có các ECer như thế, EC mới là EC..

 • Mọi người đều nói rất yêu Pooh, vậy Pooh có yêu mọi người như thế không?

Lời nói nhiều khi không phản ánh đúng nội dung bên trong. Tình yêu là cái chỉ có thể cảm nhận…

v   Phỏng vấn EC’s lover

 • Bạn làm quen EC qua con đường nào?
 • Hiện tại bạn đang học (làm việc ở đâu)?
 • Nghề nghiệp của bạn là gì?
 • Nếu bạn đang đi làm, công việc của bạn liên quan đến Tiếng Anh như thế nào?
 • Ấn tượng đầu tiên của bạn về EC là gì?
 • Ấn tượng của bạn như thế nào về các ECers?
 • Bạn nghĩ sao về sinh viên FTU?
 • Bạn có thường xuyên đến chương trình của EC không?
 • Bạn mong muốn EC có thể làm thêm gì cho bạn?
 • Bạn có bạn bè ở EC không và họ nói với bạn thế nào về EC?
 • Bạn đã từng tham gia câu lạc bộ nào hoạt động trong lĩnh vực tương tự EC chưa?
 • Bạn có nhận xét gì về cách EC tổ chức hoạt động?
 • Các hoạt động của EC có khiến bạn thỏa mãn không? Bạn thấy thu được nhiều từ khi tham gia không?
 • Bạn cảm thấy chương trình G2T nào của EC là hay nhất? Tại sao?
 • Bạn có ý định tham gia một cuộc thi do EC tổ chức như Front the most hoặc BEE Pro không?
 • Nếu có cơ hội, bạn có tham gia EC không?
 • Theo bạn, hướng phát triển cho EC là gì?
 • Bạn có chúc gì cho EC không?

v   Câu hỏi cho người của Oxford:

 •  Do you feel satisfied with EC’s activities ( Front the most; Bee Pro; Series Get Together)
 • Do you have any comment to us?
 • Which program Get Together is most interesting for you?
 • What do you think about the EC’s developing way?
 • In our activities, do you realize something should be improved, or some thing which can be make more interesting?
 • Have you ever been disappointed about EC’s activities?

Cmmt về câu hỏi cho EC’s lovers:

– chị vẫn nghĩ nên rút ngắn lại một chút để các bạn ý hào hứng trả lời.

Cmmt về câu hỏi cho Oxford:

– Về cơ bản chị thấy không nên hỏi mấy câu thế này, vì cũng sẽ không gây hứng thú cho họ khi trả lời, đặc biệt là trả lời qua mail thế này. (tốt nhất là ko nên hỏi qua mail mà gặp trực tiếp rùi thu âm hoặc quay ^^)

– E nên tham khảo Jen, Cúc Phương, và Tâm

– Chị thì chị sẽ hỏi mấy câu kiểu như: “Do you remember the first time you were with us?”… “Is there anything that EC impressed you?”… “What do you think about EC?”

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s