Nàng

Mù quáng. Đấy là khi người ta bắt đầu yêu.

Cố chấp. Đấy là khi người ta không biết phải làm gì nếu buông tay nhau.

Kiêu hãnh. Đấy là khi người ta không muốn nói lời quay lại.

Đó là nàng. Kết quả nàng thường ở trong trạng thái yêu đương say đắm một cách vô vọng, hoặc cố chấp đứng ở ngã ba đường, hoặc kiêu hãnh ngoảnh mặt đi dù trong lòng đầy đau khổ.

Tiểu thuyết ưa thích mới đây của nàng là “Tình yêu chỉ kéo dài ba năm”. Cũng vô tình mà ba năm kể từ ngày ấy, người ta cất bước ra đi. Lỗi là ở nàng. Nàng dửng dưng và lạnh lùng đến độ chính nàng cũng không chấp nhận được bản thân mình. Nàng yêu, hay không yêu? Không quan trọng nữa rồi. Nàng tự cho mình quá nhiều thời gian để trả lời câu hỏi đó trong khi cuộc đời ít khi cho ai nhiều thời gian đến vậy. Việc nàng có hiểu ra “Tình yêu là gì?” cũng không còn quan trọng nữa rồi. Ở cái tuổi gần băm của nàng, hỏi câu hỏi đó phải chi là quá ngớ ngẩn. Nàng đã trả lời nó hàng trăm lần rồi tự gạt bỏ câu trả lời của chính mình. Câu trả lời của nàng bây giờ là: Làm gì có tình yêu. Những thứ cảm xúc mãnh liệt, khát khao cháy bỏng có tồn tại. Nhưng chúng không phải yêu mà chỉ là ham muốn. Những thứ cảm xúc nhớ nhung nhẹ nhàng như pha lê cũng tồn tại. Nhưng chúng không phải yêu mà chỉ là những rung động đầu đời. Nàng mải biết lặn ngụp trong những thứ cảm xúc mãnh liệt với một ảo tưởng rằng đó là tình yêu. Nàng nhìn vào các cặp vợ chồng và tự cho rằng họ đến với nhau có lẽ là vì hai người xứng đôi vừa lứa, có thể vì chồng giỏi, vợ xinh, có thể vì người ta tin rằng người ta sẽ có được những đứa con thông minh và giỏi giang với người bạn đời của mình, hoặc người ta trót có bầu, vì người ta muốn có con, hoặc là người ta đã mệt mỏi và muốn tìm một chốn bình yên. Có muôn vàn lí do khiến người ta quyết định bước vào hôn nhân. Tuyệt nhiên với nàng, nàng chưa gặp cuộc hôn nhân nào là kết quả của thứ tình yêu lý tưởng mà nàng theo đuổi. Nàng nghĩ tình yêu phải là sự hy sinh và hiến dâng tự nguyện từ hai phía. Có lẽ nàng đã gặp người sẵn sàng hy sinh vì nàng, hiến dâng cho nàng. Nhưng nàng chưa gặp ai khiến nàng muốn hy sinh và hiến dâng. Có lẽ nàng không biết thế nào là tình yêu. Nàng chỉ biết yêu chính bản thân mình. Nàng là thứ động vật khó chiều nhất trên trái đất này.

Thời gian này, rảnh là nàng xem hài. Quang Minh Hồng Đào là cặp vợ chồng danh hài ưa thích của nàng. Chủ đề ngoại tình được khai thác ở khá nhiều khía cạnh trong các tiểu phẩm hài của đôi danh hài này. Trong một vở bi hài kịch “Những mảnh tình”, nàng nhớ Hồng Đào, trong vai người vợ là một bác sĩ thành đạt, nói với Quang Minh, trong vài người chồng, khi cô phát hiện ra chồng mình có con với người phụ nữ khác: “Nhưng mình đã là vợ chồng rồi anh ạ. Chúng ta không thể sống mãi như những ngày yêu đương được. Chúng ta tìm đến hôn nhân là chúng ta tìm đến sự bình an. Hai vợ chồng đi ăn tối thì không thể nào còn cảm giác của đôi tình nhân trong lần hẹn đầu tiên được. Nếu anh cùng một lúc đòi hỏi vừa có sự êm ấm ở gia đình, mà lại vừa có trái tim thổn thức của tình yêu ở ngoài thì đó là tham lam.

Phút: 14:45

Trong cuốn “Tình yêu chỉ kéo dài ba năm” cũng gửi đi một thông điệp tương tự: “…hoặc là ta sống với ai đó, hoặc là ta ham muốn người đó. Ta không thể nào mong muốn cái mà ta có, điều này là đi ngược lại tự nhiên.”

“Toàn bộ vấn đề của tình yêu, tôi thấy thế, nằm ở đây : để hạnh phúc được người ta cần có cảm giác an toàn trong khi để yêu được người ta cần không an toàn. Hạnh phúc dựa trên lòng tin trong khi tình yêu đòi hỏi sự nghi ngờ và lo lắng.”

Đơn giản là, giữa tình yêu và hạnh phúc, nàng không thể chọn một.

Đối với một loài động vật luôn khao khát được yêu thương mãnh liệt như nàng, có lẽ cả cuộc đời này nàng không biết thế nào là hạnh phúc…

PXP

09/12/2015

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s